Cô giáo như mẹ hiền

Mầm non Tân Dương xây dựng và phát triển!

Trải qua 13 năm xây dựng và phấn đấu đến nay trường Mầm non xã Tân Dương có 10 lớp học và huy động được 300 trẻ từ 2-5 tuổi ra lớp. Được sự quan tâm của Phòng GD&ĐT Bảo Yên các cấp Đảng ủy chính quyền địa phương và các bậc phụ huynh đã được đầu tư xây dựng khang trang sạch đẹp, các phòng chức năng, công trình phụ đảm bảo an toàn cho trẻ tham gia học tập. Đội ngũ cán bộ, giáo viên cơ bản đủ về số lượng, có trình độ đạt chuẩn và trên chuẩn cao, đảm bảo cho công tác dạy và học trong nhà trường.

Được thành lập tháng 9 năm 2005, những năm đầu mới thành lập cơ sở vật chất, đội ngũ của nhà trường còn gặp nhiều khó khăn. Toàn trường có 07 lớp học với 117 trẻ và 10 cán bộ, giáo viên, nhân viên; các phòng học chủ yếu là phòng học tạm và học nhờ trường Tiểu học; trang thiết bị dạy học, đồ dùng đồ chơi trong và ngoài lớp còn nghèo nàn thiếu thốn. Điều kiện kinh tế gia đình của các hộ dân còn vô vàn khó khăn, cũng là nguyên nhân dẫn đến các em học sinh không được đến trường học, bên cạnh đó không ít hộ gia đình, phụ huynh thờ ở với việc học tập của con em mình, chưa thấy được tầm quan trọng của việc học, thiếu tinh thần hợp tác với nhà trường nên gây không ít khó khăn cho việc thực hiện nhiệm vụ của nhà trường.

Cơ sở vật chất đầy đủ hơn và đặc biệt là đội ngũ cán bộ, giáo viên, nhân viên nhà trường luôn gương mẫu về đạo đức, lối sống, về sự tận tâm, trách nhiệm trong công tác chăm sóc, giáo dục trẻ. Những người mẹ thứ hai của trẻ đều là tấm gương không ngại khó khăn, hết mực yêu thương, tận tình chăm sóc các bé. Mỗi phụ huynh có con em là học sinh của trường đều hài lòng với môi trường học tập, vui chơi, chăm sóc, nuôi dưỡng ở đây và gửi gắm trọn niềm tin yêu đối với nhà trường.

Thực hiện sự chỉ đạo của Phòng Giáo dục và Đào tạo năm học 2018-2019 nhà trường tiếp tục chỉ đạo 7/7 điểm trường thực hiện chuyên đề “Xây dựng trường mầm non lấy trẻ em làm trung tâm” đẩy mạnh việc xây dựng và tổ chức hoạt động cho trẻ thông qua các trò chơi, các hoạt động trải nghiệm, phát huy tính năng động, sáng tạo và thích tìm hiểu của trẻ góp phần nâng cao chất lượng thực hiện chương trình giáo dục mầm non. Nhà trường đã tích cực tạo môi trường cho trẻ học tập thông qua việc tận dụng tất cả các không gian trong và ngoài lớp để trẻ được học và trải nghiệm mọi lúc, mọi nơi.

Quá trình thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" tại Trường Mầm non Tân Dương đã xây dựng được môi trường giáo dục tích cực cả trong và ngoài lớp học, trẻ được học mà chơi, chơi mà học. Qua đó, nhiều giáo viên đã thể hiện tốt năng lực và sự sáng tạo trong việc sắp xếp các góc chơi, đồ dùng đồ chơi phù hợp, gần gũi, quen thuộc với cuộc sống thực hàng ngày của trẻ. Các góc chơi có màu sắc hài hòa hợp lý, bố trí phù hợp để trẻ có thể hoạt động, trang trí phù hợp với chủ đề và các hoạt động của trẻ ở trên lớp thu hút học sinh tham gia.

Hình ảnh xây dựng Môi trường ngoài lớp lấy trẻ em làm trung tâm

Qua thực tế thực hiện chuyên đề "Xây dựng trường mầm non lấy trẻ làm trung tâm" môi trường giáo dục tại trường có nhiều thay đổi đáng kể, trẻ không chỉ được dạy dỗ, chăm sóc theo đúng quy định mà còn được khuyến khích, hỗ trợ sáng tạo, các trẻ có những thiếu hụt về thể chất hay có hoàn cảnh gia đình khó khăn đã nhận được sự quan tâm đặc biệt. Về phía giáo viên, phương pháp dạy học cũng thay đổi, chuyển nhanh sang tư duy tổ chức các hoạt động, điều khiển và hỗ trợ trẻ đúng lúc, không làm thay trẻ, tăng cường sự tương tác với trẻ và giữa trẻ với nhau, giúp trẻ chủ động tham gia vào mọi hoạt động, bảo đảm tính phù hợp về nhu cầu, năng khiếu cá nhân

Hình ảnh xây dựng trường MN lấy trẻ em làm trung tâm

Cùng với sự phấn đấu và nỗ lực không ngừng của cán bộ quản lý, giáo viên, nhân viên trường mầm non Tân Dương đã được công nhận trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Hình ảnh: Trường mầm non Tân Dương đã được công nhận trường MN đạt chuẩn quốc gia mức độ 1.

Tác giả: Lý Thị Hương